เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่นข่าว: SMF - Just Installed!
เชียร์บอล

ผู้เขียน หัวข้อ: ผี,เรือกวาดรายได้ทีมละเกือบ 150 ลป.จากพรีเมียร์ลีกซีซั่นนี้  (อ่าน 145 ครั้ง)

BigBoss555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1234
    • ดูรายละเอียด

  กวาดเงินกันเรียบเลยเมื่อมีการเปิดเผยรายได้ของแต่ละสโมสรพรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2017/18 ออกมาแล้ว โดยที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้กวาดไปทีมละเกือบ 150 ล้านปอนด์

เงินส่วนใหญ่มาจากลิขสิทธิ์ค่าถ่ายทอดสดก้อนโตและยังมีส่วนแบ่งค่าโฆษณาที่แจกจ่ายให้เท่าๆกันทุกทีมด้วย โดยแมนฯ ยูไนเต็ดได้รับมากสุดที่ 149.7 ล้านปอนด์และแมนฯ ซิตี้รับไป 149.4 ล้านปอนด์

สาเหตุที่แมนฯ ยูไนเต็ดได้รับเงินมากกว่าแม้จะจบอันดับเป็นรองแชมป์ เนื่องมาจากพวกเขามีเกมที่ถ่ายทอดสดออกทีวีในสหราชอาณาจักรมากกว่าแมนฯ ซิตี้อยู่ 2 นัด

ส่วนทีมที่ได้รับเงินเป็นอันดับ 3 ก็คือลิเวอร์พูลที่ 145.9 ล้านปอนด์ ส่วนท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ตามหลังมาที่ 144.4 ล้านปอนด์

ลิเวอร์พูลได้รับเงินเยอะกว่าสเปอร์สแม้จะจบซีซั่นด้วยอันดับต่ำกว่าด้วยเหตุผลเดียวกับกรณีของสองทีมแมนเชสเตอร์ "หงส์แดง"มีเกมถ่ายทอดสดในสหราชอาณาจักรมากกว่าและการมีเกมถ่ายทอดสดมากกว่าก็หมายความว่าพวกเขาจะได้รับเงินมากขึ้น

ด้านเชลซีนั้นจะได้รับเงินไป 141.7 ล้านปอนด์ส่วนอาร์เซน่อลกวาดเงินไป 142 ล้านปอนด์ ส่วนทีมที่ได้รับเงินน้อยสุดคือเวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยนทีมบ๊วยของตารางแต่ก็กวาดไปถึง 94.7 ล้านปอนด์

รวมแล้วฤดูกาลนี้ 20 สโมสรได้รับเงินจากพรีเมียร์ลีกไปมากถึง 2.4 พันล้านปอนด์ โดยตอนนี้พรีเมียร์ลีกมีรายได้ปีนึงมากกว่า 3 พันล้านปอนด์แล้ว ส่วนใหญ่จะมาจากดีลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทั้งในประเทศและในต่างแดน

แต่ละสโมสรจะรับส่วนแบ่งไปเท่าๆกันที่ 80.4 ล้านปอนด์ ซึ่งจะมาจากค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทั้งในประเทศ, ในต่างแดนและรายได้จากโฆษณา

จากนั้นทุกสโมสรจะได้เงินเพิ่มจากจำนวนเกมที่ถูกถ่ายทอดสดในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังมีเงินรางวัลจากผลงานในลีกอีกโดยทีมบ๊วยจะได้รับไป 1.93 ล้านปอนด์และแชมป์ได้เงินไป 38.6 ล้านปอนด์

ตัวอย่างรายได้ของ"เรือใบสีฟ้า"นั้นจะแบ่งเป็นเงินรางวัลแชมป์ลีก 38.6 ล้านปอนด์, ค่าใช้จ่ายสิ่งอำนวยความสะดวกอีก 30.3 ล้านปอนด์ซึ่งได้มาจากการถายทอดสดในประเทศ 26 นัด, บวกด้วยส่งแบ่งเท่าๆกันจากดีลลิขสิทธิ์ทีวีทั้งในและนอกประเทศ ปิดท้ายด้วยส่วนแบ่งจากสปอนเซอร์ของลีก

สกายกับบีที สปอร์ตยอมทุ่มเงินรวมกันมากถึง 5.1 พันล้านปอนด์เพื่อถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ปี 2016-2019 ส่วนการถ่ายทอดสดในต่างประเทศทั่วโลกก็มีการจ่ายค่าลิขสิทธิ์รวมกันถึง 3 พันล้านปอนด์ในช่วงเวลาเดียวกัน

พรีเมียร์ลีกยังกวาดเงินจากการขายไฮไลต์การแข่งขัน, คลิปที่มาเกือบพร้อมการถ่ายทอดสด, ลิขสิทธิ์การเผยแพร่คลิปและรายได้โฆษณาที่เพิ่มมากขึ้น